กรมชลฯ เร่งสูบน้ำคลองรังสิตระบายลงเจ้าพระยา บรรเทาความเดือนร้อนโซนปทุมฯ

ข่าวทั่วไป Thursday September 8, 2022 11:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมชลฯ เร่งสูบน้ำคลองรังสิตระบายลงเจ้าพระยา บรรเทาความเดือนร้อนโซนปทุมฯ

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักเครื่องจักรกลนำเครื่องสูบน้ำ 9 เครื่อง มาติดตั้งเพื่อเสริมการระบายน้ำในคลองรังสิต บริเวณสถานีสูบน้ำปากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ตั้งแต่ในช่วงคืนที่ผ่านมา (7 ก.ย. 65) โดยให้พร้อมใช้งานได้ภายในวันนี้

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการเครื่องสูบน้ำ เข้ามาดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำในคลองรังสิตฯ ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาให้เร็วที่สุด รองรับน้ำจากฝนที่อาจตกลงมาอีก

นายประพิศ กล่าวว่า หากพื้นที่ใดมีปัญหา กรมชลประทานพร้อมจะให้การสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ เครื่องจักร เครื่องมือ ที่สามารถเข้าไปช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาได้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากได้เตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ ไว้พร้อมอยู่แล้ว โดยเฉพาะเครื่องสูบน้ำที่มีสำรองไว้พร้อมใช้งาน สามารถนำมาสับเปลี่ยนได้ทันที

"หากมีหน่วยงานใด แจ้งขอความสนับสนุนมาว่าจุดใดมีความเดือดร้อน ต้องการให้สนับสนุนเครื่องมืออะไร เราพร้อมที่จะจัดส่งเข้าไปช่วยเหลือทันที ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติงาน 24 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนให้มากที่สุด" นายประพิศ กล่าว

ด้าน นายเอนก ก้านสังวอน ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กล่าวว่า ได้นำเครื่องสูบน้ำไปเสริมที่สถานีสูบน้ำกึ่งถาวรปากคลองรังสิตฯ รวม 9 เครื่อง ซึ่งมีเครื่องสูบน้ำที่ใช้งานอยู่แล้ว 11 เครื่อง รวมเป็น 20 เครื่อง โดยการสูบน้ำตามปกติแล้วจะสลับใช้งาน ด้วยการเดินเครื่องพร้อมกันประมาณ 10 เครื่อง ส่วนที่เหลือจะพักและบำรุงรักษาสภาพเครื่องให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี เนื่องจากในระยะนี้มีฝนตกชุกตลอดเวลา ทำให้เครื่องสูบน้ำทำงานหนักมาก อีกทั้งมีขยะและวัชพืชจำนวนมากเข้าไปติดในเครื่อง ทำให้บางเครื่องชำรุดเสียหาย จำเป็นต้องยกเครื่องที่สำรองไว้มาสับเปลี่ยนให้พร้อมใช้งานอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันก็ได้เร่งรัดซ่อมเครื่องที่ชำรุด ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปเป็นเครื่องสำรองโดยเร็วต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ